……………………………………………………………………………….. Hệ thống lọc nước Bakki Shower và Bacteria House Media – Nước -Thức ăn – Đèn – Phụ Kiện cho CÁ RỒNG – HuyThaoArowana Forum

Hệ thống lọc nước Bakki Shower và Bacteria House Media  

  RSS

HUY THAO AROWANA
(@carongyuki)
Member Admin
Đã tham gia: 4 năm trước
Bài viết: 23
18/10/2019 3:27 chiều  

"Cá đẹp nhờ nước", hay Bảo quản nước tốt, nước sẽ gìn gữ cá" là những câu câu nói thường được nhắc đến trong các nghệ nhân chơi cá cảnh . Thật vậy, nước đóng một vai trò tối quan trọng trong thú chơi cá cảnh . Chúng ta cũng sẽ không lấy làm ngạc nhiên cứ mổi 2-3 thập niên thì lại có một hệ thống lọc mới được cho ra "trình làng" . Thập niên 1950's là lúc mà hệ thống lọc dưới đáy sỏi của bể được cho ra đời, nhưng rồi cũng từ tự bị đào thải qua thời gian để được thay thế bởi các loại hệ thống lọc hữu hiệu hơn như máy lọc Canisters, và Wet & Dry Filtration . Vào giữa thập niên 1980's, với sự ra đời của hệ thống lọc Wet & Dry được xem như là một cuộc "cách mang", làm thay đổi thị trường và suy nghĩ về cách thiết kế cũng như hiệu năng của các hãng danh tiếng sản xuất hệ thống lọc bể như Eheim, Fluval, Rena v.v.. Wet & Dry cho đến ngày hôm nay vẩn giữ được ngôi vị độc tôn của nó trên thị trường, tuy nhiên, vào năm 2004, một loại "siêu sao" tuy chưa được thông dụng lắm trong giới cá cảnh vì giá thành của nó, nhưng chẳng chóng thì chày, khi sự thông dụng , kích thước, của nó được biến chế, cải thiện để có thể thích hợp hơn với các loại bể có thể tích trung bình khoảng <4,000 lít, và giá cả thích hợp hơn, thì hệ thống lọc Wet & Dry sẻ khó lòng mà tránh khỏi quy luật bị đào thải như nó đã từng ứng dụng cho các hệ thống lọc khác . Hệ thống lọc tuy chưa được thông dụng , nhưng đầy tiềm năng của một siêu sao này là hệ thống lọc Bakki Shower và Bộ loc Bacteria House . Mục đích của bài này là giới thiệu một vài thông tin nho nhỏ mà người viết nghĩ sẽ bổ ích và mở rộng tầm nhìn trong phương cách chơi cho một số các bạn trong diển đàn .

Nói đến Bakki và bộ lọc Bacteria House thì không thể nhắc đến người đã phát minh ra nó và một vài dòng tiểu sử có tích cách ly kỳ này . Ông Meada, chủ trại đồng thời là chủ tịch của trại cá Koi, Monotaro bên Nhật Bản, trong một hôm tản bộ trước trại cá của ông, cách đây khoảng 6 năm, tình cờ ông quan sát thấy dòng nước của con sông Asashi, bên ngoài trang trại cá Koi, khi nước chảy róc rách thẩm thấu qua những phiếm đá có tên là Babuhenseki, ông có cảm nhận là nước có vẻ trở nên "sinh động" và "linh hoạt" hơn . Với ý nghĩ này, ông đã bỏ công tìm tòi nghiên cứu để tìm xem mối tương quan của dòng nước và loại đá Babuhenseki này . Nước trước khi được thẩm thấu qua loại đá này chẳng có chi là đặc biệt để đáng nói cả, tuy nhiên có một sự thay đổi rất lớn về phẩm chất của nước sau khi đã được "thanh loc" qua đá . Qua quá trình tìm tòi , nghiên cứu ông Meada đã nhận thức được rằng, loại đá Babuhenseki này có khả năng phát ra những tia hồng ngoại tuyến xa (far-infrared rays) có thể làm giảm thiểu đi những liên kết, tich tụ của các nhóm phân tử nước . Khả năng giảm thiểu sự tich tụ này, làm cho các phân tử nước không "cồng kềnh", khả năng hấp thụ khí oxygen vì thế gia tăng bội phần . Ngoài ra, sau khi xem xet kỷ càng về phần cấu trúc bên trong của đá, ông đã nhận thấy sự cấu trúc bên trong của đá là những mạng lưới với những lổ nhỏ li ti đan kết với nhau như những tổ ong cực kỳ nhỏ . Chính nhờ vào sự cấu trúc tuyệt vời này của đá, đá babuhenseki là nơi cư trú tuyệt vợi nhất cho các loại vi trùng có khả năng "thanh tẩy" các chất thải, cặn bả, độc tố trong nước . Cũng vì sự cấu trúc quá tinh vi này, nước sau khi chảy qua đá, đã hoàn toàn được thanh loc đến độ trong sạch đến mức kinh ngac . Một số các bạn chắc đã biết, nghe thông tin, và chắc cũng đã thử qua về sự kiện dân Nhật thường đi tắm , ngâm mình trong các dòng suối có tích cách "vật lý trị liệu" và làm khỏe cơ thể . Các dòng nước suối này, sau khi thẩm thấu qua đá trên thượng nguồn, có các tác dụng tương tự như những gì ông Meada đã tìm thấy . Bí mật và công dụng của đá Babuhenseki đã được ông Meada thấu hiểu , và ông quyết tâm phải phát minh ra loại đá nhân tạo này để cho cá Koi của trại cá ông được những lợi ích nêu trên .

Liên kết với người bạn thân là ông Mannami, chủ tịch của công ty sản xuất MTK, hai ông đã bỏ nhiều công sức trong 6 năm trời ròng rã để có thể phát minh thành công loại đá Babuhenseki nhân tao, đã được cầu chứng và bảo vệ phát minh tại các tòa án trên thế giới . Loại đá nhân tao này, ngày nay được gọi với cái tên Anh ngữ là Bacteria House Filter Media (BHFM) . Công thức sánh chế ra vẩn còn được giữ trong vòng bí mật, chúng ta ngày nay chỉ được biết chúng được pha trôn từ nhiên liệu chánh là đá men với một số các nguyên lieu khác . Sau khi được pha trộn cẩn thận, và được tẩm một lớp bột đặc biệt để tránh dính vào nhau khi được đun trong lò đốt, BHFM, được cắt thành những hình ống, với lổ hổng bên phần bên trong . BHFM được đun nóng trong lò đốt với nhiệt độ 1,300 độ C trong 60 tiếng . Với nhiệt độ nóng này, tất cả các mặt phẳng của BHFM sẽ bị vỡ tung, tạo nên những sự liên kết nhỏ li ti với hàng triệu triệu lổ hổng giống như loại đá Babuhenseki thiên nhiên . Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, BHFM được cấu tạo , mà cho đến ngày nay, chẳnng mấy người được biết, khả năng phát ra tia hồng ngoại tuyến xa của BHFM còn có hiệu năng cao hơn cả loại đá thiên nhiên . Trong quá trình 6 năm tìm tòi , nghiên cứu, ngày nay người tiêu thụ đã có BHFM đời thứ 3 . Sau khi thành công pha chế, và chế biến BHFM, ông Meada lại bỏ bông thí nghiệm loại bộ lọc này với phương cách ngâm toàn bộ dưới nước, trong tháp bakki shower (có 4 tầng bằng nhôm chóng rỉ sét, và phần đáy là mạng lưới bằng nhôm để thoát nước xuống bể) .

Đồng thời khi thử nghiệm, ông Meada cũng đã cho thử nghiem song song với các loại bộ lọc vi sinh đang được thinh hành trên thi trường khác như bioballs, ceramic rings, brushes v.v... Kết quả sau 60 ngày thử nghiệm, phẩm chất của nước với BHFM được ngâm toàn bộ trong nước hoàn toàn vượt xa các loại bộ lọc vi sinh khác . Một điều kỳ thú là khi so sánh với BHMF đượcc ngâm hoàn toàn dưới nuớc vs BHFM trong tháp Bakki Shower, nước của bể với tháp Bakki Shower hoàn toàn mất cả mùi hôi tanh, nước trong vắt, nước từ nước cứng trở nên nước mềm, độ hòa tan của khí Oxygen nhay vọt, Nitrate được giảm thiểu một cách lạ lùng không giải thich được (trong khi đó, các hệ thống lọc khác, nitrate vẩn dâng cao), độ KH được quân bình ở mức bảo hòa không cho độ pH có thể thay đổi đột ngột . Với các kết quả này, ông Meada đi đến kết luận là sự phối hợp giữa Bakki Shower Tower và BHFM là hoàn hảo nhất . Sự kết hợp này đã cho cá của ông Meada một phẩm chất nước cực kỳ "linh hoạt" và "sống động" mà ông đã từng ước mơ .

Sau khi thử nghiệm và kết hợp thành công giữa Bakkie Shower và BHFM, ông Meada đã cho trình làng phát minh của mình vào kỳ thi tranh đua giữa các hệ thống lọc hiên hành quốc tế tại Germany vào năm 2004 . Hệ thống lọc Bakki Shower & Bacteria Home Filter Media đoạt giải nhất, đánh bại tất cả các hệ thống lọc đang được thịnh hành , và được bình phẩm là hệ thống lọc bể cá hữu hiệu nhất thế giới .

Thêm một điều nữa là , cá nuôi dưỡng với hệ thống lọc này trở nên háu ăn lạ thường là lớn nhan như thổi . Cá koi Sanke nổi tiếng thế giới, vì là chú cá duy nhất thắng giải liên kết các trại cá Koi tại Nhật Bản vào năm 2002, đã ngưng không phát triển về kích thước 80cm chiều dài trong nhiều năm, mặc dù chủ nhân của nó đã tìm đủ mọi cách . Tuy nhiê nhau khi được thử nghiệm trong hệ thống lọc Bakki Shower & BHFM, Sanke bốc phát lên với kích thước kinh hồn ngày hôm nay là 101cm

Ít hàng xin được chia xẻ một số thông tin về hệ thống lọc . Hy vọng bài viết tạo được sự thích thú nơi các bạn trong diển đàn .


Phản hồi trích dẫn
Share:

CALL NOW

×
×

Cart

Vui lòng Đăng Nhập hoặc Đăng Ký