……………………………………………………………………………….. Kiểm Soát Chất Lượng Nước – Nước -Thức ăn – Đèn – Phụ Kiện cho CÁ RỒNG – HuyThaoArowana Forum

Kiểm Soát Chất Lượng Nước  

  RSS

HUY THAO AROWANA
(@carongyuki)
Member Admin
Đã tham gia: 4 năm trước
Bài viết: 23
15/10/2019 12:11 chiều  

Mặc dù nước chiếm ¾ Trái Đất, nó vẫn là một chất bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn chưa thật sự thấu hiểu. May mắn cho những người nuôi cá, những khái niệm cơ bản về nước rất không khó hiểu. Tài liệu này sẽ giúp bạn hiểu thêm vì sao việc thay nước hồ cá là cần thiết cũng như những yếu tố cần thiết của nước mà bạn cần chú ý.

Thay nước

Thay nước là việc quan trọng trong môi trường hồ cá. Thay nước là việc thay thế một lượng nước cũ với một lượng nước mới. Việc này sẽ giúp pha loãng những chất không tốt trong hồ như nitrates và phosphates cũng như các chất hóa học hay thuốc mà có thể bạn đã sử dụng. Thay nước có thể làm cho cá bị stress. Việc quan trọng nhất cần được lưu ý là bạn phải chắc chắn nhiệt độ và chất lượng nước mới phải giống với nước cũ. Khi nước mới có nhiệt độ, độ pH và GH tương tự với nước đang trong hồ, bạn có thể thay đổi đến 66% lượng nước cũ trong hồ mà không làm hại đến cá. Nếu các yếu tố trên không tương ứng với nhau, bạn có thể sẽ làm chết tất cả cá trong hồ .

Trước khi bạn cho nước vào hồ, chắc chắn rằng bạn đã lấy càng nhiều chất ô nhiễm ra khỏi hồ càng tốt. Việc này có thể làm bằng cách sử dụng các dung dịch giúp loại bỏ chlorine, chloramines và làm trung hòa các kim loại trong nước.

Bạn nên thay 10% đến 20% nước mỗi tuần, 30% đến 50% mỗi tháng hoặc mỗi 2 tháng. Trong một vaì trường hợp đặc biệt, bạn sẽ phải thay đến 30%-50% lượng nước mỗi ngày. Thay nước giúp chống lại rất nhiều rắc rối và bệnh ở cá. Trên thị trường sẽ không có bất kỳ loại hóa chất nào có thể tốt hơn thay nước. Một lượng nhỏ thức ăn bạn cho cá sẽ tồn đọng ở đáy hồ và việc này sẽ làm tăng độ cứng của nước. Đa số các loại cá thông thường cần nước mềm và thay nước thường xuyên, đúng cách sẽ giúp cá của bạn khỏe mạnh.

Hóa học nước

Bạn nên biết đủ thông tin về hóa học nước để chắc rằng nước trong hồ cá của bạn có đủ chất lượng phù hợp cho cá. Người bắt đầu nuôi cá hay chọn loại cá thích hợp với nguồn nước sẵn có ở khu vực họ sống. Khi muốn nuôi các loài cá khác, bạn phải kiểm tra chất lượng nước và bảo đảm rằng nước thích hợp với cá. Nước có 4 tính năng thông dụng để kiểm tra chất lượng nước: PH, KH, GH và độ mặn.

pH là một cách để đo lượng acid hay basic của nước. Nước với pH 7 là nước trung hòa, pH hơn 7 mang tính basic và ít hơn 7 mang tính acid. Cá nhiệt đới nước ngọt thông thường sống trong độ pH ở khoảng 6.5-7.5, mặc dù các loại khác nhau sẽ có một yêu cầu riêng. Cá rất nhạy cảm với sự thay đổi dù là rất nhỏ của pH; vì vậy nên bạn chỉ có thể thay đổi môi trường pH tối đa là 0.2 cho mỗi giờ.

KH là một cách để đo lường lượng carbonate trong nước. KH là một công cụ quan trong để đo độ cứng của nước cũng như sự thay đổi trong lượng pH. Đa số các hồ cá nên có lượng KH giữa 2-8 dH.

Độ cứng thông thuờng, hay GH, là một cách để đo số lượng calcium và magnesium hiện diện trong nước. GH nói với bạn nếu nước đó là cứng hay mềm. Nước với lượng GH giữa 0 đến 8 dH là nước mềm, 8-12 dH là trung bình và trên 12 là nước cứng. Các hồ cá thường dùng 4-12 dH, tuy nhiên còn phụ thuộc vào từng loài cá.

Độ mặn của nước phụ thuộc vào tổng số lượng các chất đã hòa tan trong nước. Cách đo lường của độ mặn bao gồm cả GH và KH cũng như sodium. Độ mặn là tỷ lệ giữa trọng lượng của cùng một khối lượng nước, giữa nước cần được kiểm tra so với nước chưng cất; bạn có thể đo yếu tố này bằng tỷ trọng kế. Đa số các loài cá sống được trong một sự thay đổi nhỏ trong độ mặn của nước. Một ít muối trong nước giúp cho chất nhờn trên vây phát triển và làm giảm đi stress. Khá nhiều vật ký sinh không sống được trong muối.

Hơn 75% thời gian, chất lượng nước là vấn đề chủ yếu dẫn đến rắc rối. Chắc chắn bạn thay nước hàng tuần và nước đó phù hợp với nhu cầu của cá.

Sự luân chuyển của nước trong hồ

Sự luân chuyển của nước trong hồ là rất quan trong. Không có sự luân chuyển của nước nghĩa là có một lực cản; ví dụ như nước nóng sẽ làm nước nổi và nước lạnh sẽ làm nước chìm, nước ít tiếp xúc với bề mặt sẽ làm giảm đi khả năng trao đổi khi oxy và tạo nên khí carbon trong hồ. Đa số cá thích có một dòng nước để bơi cùng hay ngược dòng. Việc sử dụng máy lọc, máy oxy và máy sưởi sẽ tạo ra đủ sự luân chuyển của nước để giữa nhiệt độ trong hồ ổn định , đủ không khí và làm cho cá khỏe mạnh . Trong một hồ lớn, máy sủi sẽ gíup tạo dòng nước.


Phản hồi trích dẫn
Share:

CALL NOW

×
×

Cart

Vui lòng Đăng Nhập hoặc Đăng Ký