……………………………………………………………………………….. Tiêu chuẩn đánh giá một chú Cá Rồng Huyết Long – Bình Luận về Cá Rồng nói chung – HuyThaoArowana Forum

Tiêu chuẩn đánh giá một chú Cá Rồng Huyết Long  

  RSS

HUY THAO AROWANA
(@carongyuki)
Member Admin
Đã tham gia: 1 năm trước
Bài viết: 23
28/08/2019 3:54 chiều  

Trong giới cá cảnh , có thể nói cá rồng là loài cá được xếp hàng top  ,vì vẻ đẹp, giá trị cao tạo nên sự ưa chuộng rộng rãi . Vậy nét đẹp của cá rồng được đánh giá dựa vào điều gì ? . Dưới đây là những tiêu chuẩn của một con cá rồng đẹp , khá phổ biến nhưng không phải anh em nào cũng biết.

1 Màu sắc (Coloration)  : màu sắc chắn chắn là yếu tố quan trọng nhất của cá, bởi vì màu là cái thu hút đầu tiên đối với người nhìn. Nếu cá có thân hình toàn diện nhưng màu sắc không tốt thì chúng không hoàn hảo. Có thể nói tùy chủng loại mà có màu sắc khác nhau nhưng màu phải ấn tượng , sáng - đẹp .

2 Hình Dáng (Body) : hình dáng cũng là yếu tố cực kì quan trọng ngang ngửa với màu sắc. Anh em không thể nào thay đổi hình dạng của cá rồng bằng cách thay đổi môi trường nước hoặc thức ăn , vì đây là cấu trúc bẩm sinh.  Thân mình cá nên rộng và có bề dày song song, đuôi to, hậu nở , không quá béo cũng không quá gầy , kích cỡ của vi, đầu, mắt phải cân xứng với chiều dài và chiều rộng của thân mình cá.

3 Vảy (Scales): Cần chỉnh tề, có màu sắc đẹp, bóng sáng, điều đặn. Tất cả các vảy lớn và phản quang, thẳng hàng thành từng dãy ngang. Tuy nhiên mình lưu ý anh em  rất khó chọn 1 chú cá có hàng vảy “ tuyệt đối”, có cùng cỡ vảy, xếp hàng thẳng cùng nhau. Nếu bạn thấy 1 vài cái vảy bị mất, thì đừng lo, nó sẽ mọc ra lại trong vài tuần, có lọai vây gọï là “khung mỏng” (Thin Frame) và có lọai gọi là “khung dày” (Thick frame), chuyện này không quan trọng, tùy sở thích của anh em mà thôi. J))

4 Râu ((Barbels)Dài và thẳng, đều nhau, phù hợp với màu sắc và chủng loại của dòng cá mình chọn. Một trong hai râu bị mất đi hay không điều làm mất giá trị của con cá. Râu phải hướng về phía trước trong khi bơi. Nó thể hiện sự uy quyền của cá . Qua đây mình lưu ý 1 số điều làm hại đến râu mà anh em nên hạn chế :

+Tránh trang trí đá lớn, bén trong hồ

+Nên cho ăn ở phạm vi giữa hồ , tránh cho ăn ở góc hồ

+ Tránh chạm ( gõ) vào thành hồ khiến cá hoảng, có thể nhảy lên và va chạm thành bể

5 Vây (Fins) :  không được cong quẹo, đặc biệt là vây mang cá, vây này phải dài và nhuyễn, khi bơi rẽ ngang phải mở rộng, động tác này giúp cho cá nhìn thấy hòanh tráng hơn
Nói chung, vây càng lớn càng đẹp, và màu sắc của nó sẽ tùy theo lọai cá anh em chọn. Vây cá giống như tứ chi cho nên vây bị rách hay tổn thương đều làm giảm đi vẻ đẹp của cá. Và anh em cũng nên tránh trang trí các vật liệu sắc bén trong hồ để hạn chế ảnh hưởng đến vây.

6 Mắt (eyes) : Trong tự nhiên,mắt cá tập trung trên mặc nước để tìm mồi sống. Tuy nhiên khi nuôi trong bể kính do nước trong suốt thì mắt cá có xu hướng nhìn xuống và thức ăn có sẵn dẫn đến mắt ít hoạt động. Điều này có thể làm cho cá có một lớp mỡ bao quanh mắt. Nhìn chung mắt cá phải đều nhau, không được xệ xuống, chuyển động tự nhiên, màu sắc rõ rệt, không được trắng đục. Qua đây mình lưu ý anh em cá rồng có 2 loại mắt là mắt hí và mắt lồi, và nhiều anh em rất hay nhầm lẫn về mắt lồi và mắt xệ. Mình sẽ bàn về vấn đề này sau .

7 Miệng (mouth): Miệng luôn ngậm chặt, hàm dưới khớp với hàm trên

8 Cuối cùng là dáng bơi ( swimming styles) :  Tư thế bơi chính xác là phải bơi trên mặc nước, các vây đều duỗi căng ra, không bơi nghiêng hay ngửa. Một chú cá khỏe mạnh là chúng  sẽ tiến ra phía trước để xã giao với bạn.

Những tiêu chuẩn trên được chia sẻ từ kinh nghiệm cá nhân và nhiều anh em chơi cá. Không chính xác tuyệt đối, vì 1 con cá đẹp hay không còn tùy vào sở thích, cái duyên và tầm nhìn của mỗi anh em.

 


Phản hồi trích dẫn
Share:

CALL NOW

×
×

Cart

Vui lòng Đăng Nhập hoặc Đăng Ký